Tổng thống Joko Widodo muốn FPT đầu tư mạnh hơn vào Indonesia

Tổng thống Joko Widodo muốn FPT đầu tư mạnh hơn vào Indonesia

Tổng thống Indonesia đề nghị các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như FPT đầu tư mạnh hơn vào Indonesia trong đó có thủ đô mới Nusantara.

Sáng 13/1 tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có cuộc đối thoại với đại diện 12 doanh nghiệp hàng đầu của hai nước về cơ sở hạ tầng, hàng không, công nghệ cao… Chủ tịch FPT Trương Gia Bình tham gia phiên đối thoại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joko Widodo đối thoại với doanh nghiệp sáng 13/1. Ông Widodo mong Vietjet Air mở thêm các đường bay tới những điểm du lịch của Indonesia. Còn Sovico Group đầu tư các dự án du lịch, bất động sản trong khi FPT Software đầu tư vào lĩnh vực công nghệ.Ảnh: TTO
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joko Widodo đối thoại với doanh nghiệp sáng 13/1. Ông Widodo mong Vietjet Air mở thêm các đường bay tới những điểm du lịch của Indonesia. Còn Sovico Group đầu tư các dự án du lịch, bất động sản trong khi FPT Software đầu tư vào lĩnh vực công nghệ. Ảnh: TTO

Mở đầu cuộc đối thoại, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định hai nước có tầm nhìn chung là phấn đấu trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045. Để thực hiện điều đó, hai bên cần tăng cường đối thoại và hợp tác chất lượng cao.

Đánh giá cao việc FPT Software mở văn phòng đại diện tại Indonesia trong năm qua, ông Joko Widodo tin tưởng điều này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác công nghiệp công nghệ cao và kỹ thuật số giữa hai nước, cũng như phát triển về ngành ngân hàng, tài chính, giáo dục, khoa học công nghệ, chế tạo máy, toán học,…

Ngoài ra, ông cũng mong có nhiều doanh nghiệp Việt đầu tư vào các lĩnh vực mà Indonesia đang quan tâm như ngân hàng, tài chính, công nghệ cao, chế tạo. Trong đó, ông lưu ý đến các dự án lớn, mang tính biểu tượng như đầu tư vào Thủ đô mới Nusantara.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình trao đổi trước giờ diễn ra sự kiện - Ảnh: HỒNG QUANG/TTO
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình trao đổi trước giờ diễn ra sự kiện – Ảnh: HỒNG QUANG/TTO

Tổng thống Joko Widodo cũng mong các đường bay thẳng từ Việt Nam tới Indonesia được tăng cường hơn nữa, đặc biệt là đến các địa điểm du lịch ưu tiên của nước này. Hai nước, theo ông Joko Widodo, còn có tiềm năng hợp tác về cảng hàng không, du lịch và khách sạn.

Đặc biệt, nhà lãnh đạo Indonesia hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ hợp tác đầu tư nhiều hơn vào nước này, trong đó có các dự án lớn và mang tính biểu tượng lâu dài như dự án thủ đô mới của Indonesia.

“Tôi hy vọng các bạn sẽ cùng chúng tôi hiện thực hóa kế hoạch này”, ông Joko Widodo nói. Không chỉ vậy, Indonesia có nhiều tiềm năng về phát triển xanh, hiện đã mở sàn giao dịch carbon và đang thúc đẩy phát triển công nghiệp xe điện.

Đáp lại những thông tin này, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói “không có lý do gì để doanh nghiệp hai nước không tìm hiểu, đầu tư lẫn nhau”. Bởi Việt Nam – Indonesia có nhiều điểm tương đồng, là hai nền kinh tế có khả năng bổ sung cho nhau. “Chúng ta là hai nước đông dân, chiếm 2/3 dân số của ASEAN”, ông nói.

Thủ tướng cũng ủng hộ mong muốn của Tổng thống Joko Widodo về thu hút đầu tư vào Thủ đô mới của Indonesia. Ông gọi đây là ý tưởng táo bạo và khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, góp phần cùng Indonesia sớm đạt mục tiêu đề ra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng các đại biểu chụp ảnh sau đối thoại - Ảnh: HỒNG QUANG
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng các đại biểu chụp ảnh sau đối thoại – Ảnh: HỒNG QUANG

Theo Chungta.vn

0904922211
icons8-exercise-96 chat-active-icon