Sếp FDX: ‘Doanh nghiệp chuyển đổi số phải song song với chuyển đổi con người’

Sếp FDX: ‘Doanh nghiệp chuyển đổi số phải song song với chuyển đổi con người’

Phó Tổng giám đốc FPT Digital Lê Hùng Cường khẳng định vấn đề cốt lõi khi chuyển đổi số phải đảm bảo có sự liên kết chặt chẽ giữa kinh doanh, công nghệ và con người.

Nhận định trên được Phó Tổng giám đốc FPT Digital đưa ra trong buổi toạ đàm ‘Chuyển đổi số trong giáo dục đại học’ do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kết hợp với trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định tổ chức.

Cụ thể, trong quá trình chuyển đổi số, con người đóng vai trò dẫn dắt và tham gia trực tiếp, từ xây dựng kế hoạch lộ trình đến triển khai và thực hiện. Bởi vậy, có thể hiểu nguyên nhân vì sao đa số các rào cản trong chuyển đổi số đều liên quan đến con người. “Mối liên kết này trong doanh nghiệp ngày ràng rõ nét hơn sau hơn hai năm thích ứng với đại dịch trong môi trường làm việc kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp”, anh Cường nhấn mạnh.

Anh Lê Hùng Cường chia sẻ các giải pháp gỡ bỏ rào cản con người trong chuyển đổi số. Ảnh: FPT Digital

Bằng chứng là theo báo cáo khảo sát hơn 1.000 doanh nghiệp về Chuyển đổi số 2021 của Bộ Kế hoạch Đầu tư, rào cản chuyển đổi số của phần lớn doanh nghiệp đều liên quan đến nguồn lực con người. 30% doanh nghiệp thiếu cam kết và đồng hành của tất cả cấp nhân sự, 52% doanh nghiệp thiếu nhân lực nội bộ và khó khăn khi thay đổi thói quen và tập quán kinh doanh. Bài toán gây dựng nhân sự gắn kết trong quá trình chuyển đổi số, có đủ năng lực số trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết do doanh nghiệp cần nắm bắt nhanh các cơ hội mới trong môi trường đầy biến động hiện nay.

Vì vậy, theo Phó Tổng giám đốc FPT Digital, doanh nghiệp cũng cần có sự chuyển đổi con người, xem đây là việc xuyên suốt và song hành trong quá trình chuyển đổi số, để từ đó loại bỏ các rào cản liên quan đến con người. Quá trình này sẽ đi qua các giai đoạn Ươm mầm, Lan tỏa và Duy trì.

Trong đó, Ươm mầm là giai đoạn đầu tiên để loại bỏ các rào cản liên quan đến nhận thức, tạo dựng sự cam kết và xây dựng niềm tin chung vào chiến lược chuyển đổi số của tổ chức, trước nhất là các lãnh đạo cấp cao và cấp trung – những người dẫn dắt quá trình chuyển đổi số. Ở giai đoạn Lan tỏa, các lãnh đạo sẽ đóng vai trò quan trọng để chia sẻ, dẫn dắt các cấp độ nhân viên hiểu và xây dựng kiến thức, kỹ năng, thực hiện chuyển đổi số. Duy trì sẽ là giai đoạn sau cùng, khi con người đã có sự chuyển đổi song hành cùng nhịp với quá trình chuyển đổi số.

Mối liên kết chặt chẽ giữa kinh doanh, công nghệ và con người trong chuyển đổi số. Ảnh: FPT Digital

Có nhiều cách để doanh nghiệp xây dựng nguồn nhân lực đồng thuận với tinh thần quyết tâm cao trong chuyển đổi số, từ đó chuyển dịch qua từng giai đoạn, như: xây dựng văn hóa số linh hoạt, đào tạo liên tục, truyền thông sâu rộng hay thiết lập mô hình tổ chức phù hợp. Trong đó, đào tạo cung cấp kiến thức tổng quan về chuyển đổi số sẽ là bước khởi động phù hợp để nhân sự hiểu rõ mục tiêu và nhận thức vai trò bản thân trong lộ trình đạt được mục tiêu.

Đào tạo cũng đóng vai trò truyền thông và truyền đạt những kiến thức, những tiềm năng mà chuyển đổi số có thể đem lại cho tổ chức và nhân sự. Một khóa đào tạo hiệu quả sẽ tạo ra những gắn kết và tương tác trực tiếp, đi từ lý thuyết đến thực tiễn về vấn đề và cơ hội đang thực sự diễn ra trong các khâu, phòng ban và doanh nghiệp.

“Nhiều anh chị quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp đã công nhận với chúng tôi về giá trị các buổi đào tạo tổng quan, giúp các bộ phận cùng hiểu rõ chiến lược, mục tiêu, lộ trình; hiểu việc cần triển khai các nền tảng nào, giải pháp nào để chuyển đổi từ đó giúp họ kết nối với nhau, có cùng tầm nhìn về chuyển đổi số”, anh Cường nhận định.

Ngoài ra, bên cạnh nâng cao nhận thức tổng quan, đào tạo còn giúp cán bộ công nhân viên hiểu rằng trong chặng đường chuyển đổi số, con người cần phải dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn, rèn luyện tư duy mở và ý chí học hỏi để sẵn sàng với những nhiệm vụ mới. Ngược lại, công nghệ cũng rất cần kinh nghiệm của con người để vận hành, hoàn thiện và tối ưu hơn. Công nghệ không thay thế mà giúp con người trong một số công đoạn, để chúng ta có thời gian sáng tạo đổi mới, thậm chí bước sang lĩnh vực mới mà mô hình chuyển đổi số hướng tới.

(Nguồn: Chungta.vn)

0904922211
icons8-exercise-96 chat-active-icon