Những bài học về quản trị nhân sự qua điều hành bàn cờ tướng-cờ vua

Những bài học về quản trị nhân sự qua điều hành bàn cờ tướng-cờ vua

️1. Bài Học Về Quản Trị Nhân Sự Từ Người Lãnh Đạo
Trong một bàn cờ tướng, quân vua khá hạn chế quyền lực bởi chúng chỉ có thể di chuyển trong một khoảng không gian nhỏ hẹp. Chúng luôn cần có những quân sĩ để bảo vệ trước khi bàn cờ kết thúc, vì thế việc lãnh đạo của chúng thường gặp nhiều khó khăn và thụ động.
Trong tư duy quản trị nhân sự hiện đại, đây được coi là đại diện của những lãnh đạo quan liêu, chỉ ngồi một chỗ và chỉ tay 5 ngón. Những người lãnh đạo này thường không có năng lực và kinh nghiệm nên họ không thể chỉ đạo chính xác cho những nhân viên cấp dưới của mình.
Ngược lại, trong một bàn cờ vua, quân vua có thể di chuyển tới bất cứ vị trí nào mà không cần có quân sĩ đi kèm. Đây có thể coi là hình ảnh của một nhà quản trị nhân sự cấp cao có chủ kiến, có thể điều hành doanh nghiệp một cách chính xác và toàn diện nhất. Bài học về quản trị nhân sự ở đây chính là việc nhà việc hình thành các kỹ năng lãnh của nhà đạo giỏi, đòi hỏi người đứng đầu cần có tầm nhìn xa trông rộng và được nhiều người nể phục
️ 2. Tư Duy Lãnh Đạo Trong Việc Dùng Người
Con tốt trong cả 2 bàn cờ là biểu hiện của vị trí thấp trong xã hội, họ thường bảo vệ cho cấp trên và vua. Trong doanh nghiệp, đây là những nhân sự làm công ăn lương tại các công ty, doanh nghiệp. Tư duy quản trị nhân sự hiện đại cần coi trọng các nhân tố này vì họ chính là người có ảnh hưởng lớn tới sự thành công doanh nghiệp.
Tuy nhiên, trong bàn cờ tướng, quân tốt sau khi vượt qua các khó khăn, tới cuối nước cờ nó thường không còn giá trị gì nữa cho dù nó đã chiến đấu rất anh dũng. Trong tư duy quản trị nhân sự hiện đại, con tốt này thường là những nhân sự trong các doanh nghiệp, liên tưởng tới các nhà lãnh đạo có lối tư duy không biết trọng dụng người tài.
Họ sử dụng cấp dưới tới khi đạt được mục đích thì không biết trân trọng. Nhiều trường hợp dù lỗi do lãnh đạo nhưng thường cấp dưới sẽ bị đưa ra để chịu trách nhiệm thay. Đây là một trong số những sự khác biệt giữa nhà lãnh đạo và người quản lý.
Ngược lại, trong bàn cờ vua, bài học về quản trị nhân sự thể hiện ở việc con tốt có thẻ biến thành mọi quân cờ lớn hơn trong bàn cờ, ngoại trừ vua. Đây là hình ảnh của những cá nhân hết mình cống hiến và có được những thành tích nhất định sẽ được đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng. Điều này thể hiện ở những doanh nghiệp có tinh thần nhân văn, coi trọng quyền con người.
Thông thường một người muốn trở thành nhà lãnh đạo tài ba, họ sẽ phải đi từ những vị trí thấp và nâng cao cấp bậc dần dần. Qua quá trình phấn đấu, chỉ những cá nhân có năng lực thực sự, hết mình cho doanh nghiệp mới được doanh nghiệp ghi nhận.
️ 3. Bài Học Về Sự Chủ Động Trong Quản Trị Nhân Lực
Nếu là người thường xuyên chơi cờ tướng, chắc chắn bạn sẽ thấy rằng các quân trên bàn cờ này chúng có những hạn chế nhất định. Chẳng hạn, pháo cần có ngòi nổ mới hạ được đối thủ, tượng không được qua sông hay mã cũng chỉ được di chuyển trong những vị trí nhất định. Điều này chính là những xu hướng quản trị nhân lực thời 4.0 sâu sắc trong thực thế. Dù nhân viên có thể hiện mình và mong muốn đạt mục tiêu như thế nào đi nữa thì sẽ vẫn có những rào cản nhất định dưới tư duy của nhà lãnh đạo.
Ngược lại dưới bàn cờ vua, quân tượng có thể di chuyển khắp mọi nơi, quân mã không bị cản trở nước di chuyển,…Điều này thể hiện lối tư duy quản trị nhân sự hiện đại tại các doanh nghiệp, sẵn dàng tạo điều kiện tốt nhất để nhân viên có thể nhanh chóng phát huy được hết năng lực cũng như khả năng tiềm ẩn của bản thân.
Điều này đưa tới những bài học về quản trị nhân sự trong các doanh nghiệp là chỉ khi có được những nhà lãnh đạo tài ba, thấu hiểu và biết trọng dụng người tài thì nhân tài mới có cơ hội được thể hiện mình. Đây cũng là bài học tới các nhà quản lý, hãy tạo điều kiện tốt nhất để nhân viên được phát huy năng lực của mình.
️ 4. Bài Học Về Sự Hỗ Trợ Trong Quản Trị Nhân Sự
Trong một bàn cờ tướng, chỉ có duy nhất 2 con tốt sẽ được sự bảo vệ của 2 con xe. Tất cả những con tốt khác sẽ đều chỉ có nhiệm vụ bảo vệ cả bàn cờ và những tướng phía sau mình. Do đó, chúng thường nguy hiểm hơn và dễ thành vật thí mạng.
Điều này chính là bài học về quản trị nhân sự trong doanh nghiệp thể hiện sự tương trợ lẫn nhau khi làm việc. Những người làm việc họ không được thừa hưởng mức lương cùng các chế độ đãi ngộ xứng đáng theo năng lực của bản thân mình. Trong doanh nghiệp sẽ có sự phân biệt và không bình đẳng.
Ngược lại, nếu xem xét các con tốt dưới bàn cờ vua, chúng đều được hỗ trợ từ các con tướng và có giá trị ngang nhau. Đó chính là những đãi ngộ công bằng với tất cả nhân viên cùng cấp. Nhờ chính sách công bằng này mà con tốt có thể tự tin xông pha chiến đấu tới nước đi cuối cùng. Đây chính là những bài học về quản trị nhân sự mà các doanh nghiệp tại Việt Nam cần hết sức chú trọng thực hiện.
️ 5. Bài Học Về Quản Trị Nhân Sự Từ Việc Tôn Trọng Người Tài
Trong nước cờ tướng, 2 con sĩ đứng cạnh vua chỉ có vai trò bảo vệ tướng. Đây được xem là những người có xu hướng xu nịnh cấp trên, không có tài năng. Tuy nhiên chính sự xu nịnh này khiến họ trở thành tay chân thân tín của những người lãnh đạo bù nhìn, ưa nịnh.
Bài học về quản trị nhân sự doanh nghiệp ở đây thể hiện ở việc người lãnh đạo không có tài năng thường rất dễ có xu hướng trọng dụng những cấp dưới ưa nịnh, không có thực lực lãnh đạo. Điều này dẫn tới sự không công bằng cho những cá nhân có tài năng thực sự cần được nâng đỡ.
Ngược lại, bài học quản trị về nhân sự đúng đắn được thể hiện rất rõ trong các nước cờ vua. Bên cạnh vua là hậu, nó có sức mạnh cao nhất trong bàn cờ và có thể di chuyển tới bất cứ vị trí nào. Điều này thể hiện được việc nhà lãnh đạo cấp cao đã biết cách đánh giá và trọng dụng đúng người tài trong tập thể. Người có kỹ năng quản lý nhóm tốt nhất cần được đứng gần lãnh đạo nhất để hỗ trợ trong mọi trường hợp.
6. Quản trị nhân sự qua việc trao quyền và tôn trọng nữ quyền
Trong bàn cờ vua, quân vua không phải người có nhiều quyền năng nhất. Quân Hậu mới là nước có quyền năng, có thể dễ dàng di chuyển tới bất cứ vị trí nào trong khi cờ tướng thì không.
Đây chính là tư duy quản trị nhân lực hiện đại thể hiện sự trân trọng với tài năng làm việc của phái nữ. Khi họ có tài thực sự thì họ hoàn toàn có thể đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng nhất trong doanh nghiệp cũng như trong xã hội.
Những bài học về quản trị nhân sự được thể hiện khá sâu sắc qua việc điều hành bàn cờ tướng- cờ vua. Trong xu thế hiện đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi nhà lãnh đạo nhân sự cần có những thay đổi chiến thuật để bắt kịp xu thế hiện đại, trọng dụng nhân tài chính xác để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững nhất.
– Nguồn: Sưu tầm
0904922211
icons8-exercise-96 chat-active-icon