Mô hình 4B – Giải quyết bài toán thiếu hụt nhân tài trong tổ chức

Mô hình 4B – Giải quyết bài toán thiếu hụt nhân tài trong tổ chức

Với tư duy “thiếu chỗ nào thì lấp chỗ đó”, nhiều doanh nghiệp ra sức “săn đầu người” để làm đầy bộ máy nhân sự của mình. Tuy nhiên, khi việc Tuyển dụng THIẾU CHIẾN LƯỢC, hoạch định KHÔNG RÕ RÀNG sẽ gây ra những hệ quả nghiêm trọng:

– Doanh nghiệp ĐỐT TIỀN khi nuôi một bộ máy “nặng mông” cồng kềnh, chậm chạp và kém hiệu quả.

– Người tài không có đất dụng võ, nảy sinh tâm lý CHÁN NẢN, bỏ việc.

– Tuyển chuyên gia về tổ chức nhưng không biết cách “KHAI THÁC”, “sử dụng” gây lãng phí nguồn lực, tiền bạc.

❓ Vậy GIẢI PHÁP cho các doanh nghiệp là gì?

Áp dụng MÔ HÌNH 4B – Quản trị nguồn lực doanh nghiệp theo Tính chất công việc với 3 CẤP ĐỘ khác nhau.

Mô hình 4B – Giải quyết bài toán thiếu hụt nhân tài trong tổ chức

1/ MÔ HÌNH 4B: BUILD – BUY – BORROW – BRIDE:

♦️ BUILD: Đào tạo phát triển nội bộ

Tập trung đào tạo nội bộ, dẫn dắt nhân sự trong tổ chức DỊCH CHUYỂN, NÂNG CAO năng lực qua từng giai đoạn của bối cảnh kinh tế, xã hội; giúp họ thích nghi và có đủ NĂNG LỰC hoàn thành công việc.

Việc đào tạo phải diễn ra như “cơm ăn 3 bữa” – thường xuyên và liên tục. Hãy coi đây là khoản “ĐẦU TƯ” bền vững, lâu dài, đừng coi đó là “CHI PHÍ”.

“BUILD” sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết triệt để bài toán về phát triển BỀN VỮNG trong tương lai!

♦️ BUY: Chiêu mộ nhân tài

Khi doanh nghiệp “Scale-up” với tốc độ thần tốc, năng lực của nhân sự trong tổ chức không thể bắt kịp ngay lập tức. Việc chúng ta cần làm là “SĂN” những nhân sự có chuyên môn và kinh nghiệm cao trên thị trường – đây là lực lượng lao động rất HIẾM hoặc đào tạo rất lâu mới có được.

Hãy tạo ra một TRẢI NGHIỆM NHÂN SỰ thực sự tốt để thu hút, chiêu mộ những nhân sự xuất sắc về đồng hành.

♦️ BORROW Thuê nhân sự bên ngoài

Việc “borrow” thường áp dụng cho các dự án ngắn hạn hoặc dự án có quy mô lớn. Doanh nghiệp có thể thuê lực lượng lao động 4.0 “The GiG Economy” (freelancer) với hình thức bán thời gian hoặc theo hợp đồng ngắn hạn để TẠM bổ sung cho lực lượng hiện có.

Bạn có thể thuê một ông chuyên gia về đào tạo cho tổ chức và đồng hành cùng team trong một giai đoạn, giúp nhân sự có thêm TRỢ LỰC. Sau khi hệ thống ổn định, họ hoàn toàn có thể “dứt áo ra đi”.

Hãy linh hoạt trong việc nhìn nhận họ là NGUỒN LỰC để tạo ra “Work outcomes” (hiệu quả) mà mình lựa chọn.

♦️ BRIDE: Luân chuyển, bắc cầu cho nhân sự đi

Doanh nghiệp hãy đóng vai trò là chiếc “cầu”, luân chuyển ĐA NHIỆM nhân viên trong công ty, giúp họ tiến lên và dịch chuyển sang một vai trò mới ở trong hoặc ngoài tổ chức.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các vai trò đang trở nên dư thừa trong tổ chức, giúp doanh nghiệp tìm ra lộ trình thay thế cho những nhân sự không còn phù hợp hợp với yêu cầu doanh nghiệp.

Mô hình luân chuyển “Bridge” còn vô cùng hữu ích với việc DÙNG và GIỮ các nhân tài. Khi người tài phát triển đến một TẦM nhất định, họ như những con cá lớn, sớm muộn rồi họ cũng “bơi” đi mất. Việc của chúng là nối thêm cầu để họ đi tiếp, khai phá năng lực của họ, đồng thời đây cũng là cách GIỮ NGƯỜI hữu dụng nhất.

2/ 3 CẤP ĐỘ CÔNG VIỆC

♦️ CẤP ĐỘ 1: Công việc đơn giản và rất đơn giản

Yêu cầu các năng lực cụ thể/căn bản trong phạm vi giới hạn để thực hiện các công việc có tính chất LẶP ĐI LẶP LẠI hoặc theo QUY TRÌNH đã được chuẩn hóa/cố định.

=> Với cấp độ công việc mất nhiều thời gian và có tính chất lặp lại, không đòi hỏi sáng tạo, hãy sử dụng phần mềm, Robot hoặc thuê ngoài giá rẻ (BORROW).

♦️ CẤP ĐỘ 2: Công việc phức hợp

Yêu cầu cụm các Kỹ năng chuyên môn/Kỹ thuật, Kỹ năng mềm, Kỹ năng Bổ trợ khác… + Năng lực số để hoàn tất công việc và đạt kết quả mong đợi.

=> Với cấp độ công việc 2, hãy đẩy mạnh đào tạo nội bộ (BUILD) đồng thời bắc cầu cho nhân sự phát triển đi lên (BRIDGE).

♦️ CẤP ĐỘ 3: Công việc số

Yêu cầu cụm Năng lực chuyên môn/Kỹ thuật + Năng lực số để tìm ra GIẢI PHÁP có ứng dụng công nghệ để tạo ra các sáng kiến về Phương thức/cách làm cũ.

=> Với cấp độ công việc PHỨC TẠP, đòi hỏi hàm lượng TRÍ TUỆ cao, hãy sử dụng phương pháp chiêu mộ nhân tài (BUY) hoặc thuê chuyên gia tư vấn, đồng hành cùng team trong một giai đoạn nhất định (BORROW).

HIỆU QUẢ là KẾT QUẢ
HIỆU QUẢ là các GIẢI PHÁP thúc đẩy kết quả!

( Nguồn: Tham khảo Tổ chức Manpower)

0904922211
icons8-exercise-96 chat-active-icon