ĐHĐCĐ FPT 2023: Chủ tịch Trương Gia Bình chia sẻ sứ mệnh kiến tạo hạnh phúc

ĐHĐCĐ FPT 2023: Chủ tịch Trương Gia Bình chia sẻ sứ mệnh kiến tạo hạnh phúc

Bước vào năm thứ 35, FPT đặt sứ mệnh Kiến tạo hạnh phúc cùng với Chiến lược DC5 -135. Chiến lược quan trọng này sẽ được lãnh đạo nhà F chia sẻ tại ĐHCĐ năm 2023 diễn ra chiều nay (ngày 6/4).

Năm nay, ĐHĐCĐ áp dụng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Từ 13h, các cổ đông tham dự trực tiếp tại hội trường Diamond của FPT Tower đã đến sớm làm thủ tục.

Đúng 14h, Đại hội khai mạc. Trước khi bắt đầu vào các nội dung chính thức của Đại hội, theo thủ tục, ông Nguyễn Việt Thắng – Trưởng ban kiểm soát (BKS) – báo cáo kiểm tra tư cách đại biểu trước Đại hội.

Thành phần tham dự ĐHĐCĐ gồm các thành viên HĐQT, Ban Điều hành, Ban Kiểm soát cùng các đại biểu đang tham dự trực tiếp tại Hội trường và trực tuyến từ khắp nơi trên thế giới. Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT – lên bàn Chủ toạ để chủ trì Đại hội. Ông Bình sau đó mời Đoàn Chủ tịch cùng lên để điều hành Đại hội, gồm: ông Bùi Quang Ngọc – PCT HĐQT; ông Nguyễn Văn Khoa – TGĐ FPT; ông Nguyễn Thế Phương – PTGĐ và ông Hoàng Việt Anh – PTGĐ.

Chủ tịch đoàn đề cử thư ký là bà Phạm Ngọc Anh. Ban kiểm phiếu của Đại hội gồm Trưởng ban Hoàng Hữu Chiến cùng hai thành viên là ông Hoàng Ngọc Bích và ông Trần Khương.

Toàn đại hội theo dõi video ngắn về những kết quả nổi bật FPT đã đạt được trong năm 2022. Năm qua, trong tình hình đầy khó khăn của bối cảnh hậu đại dịch, với nỗ lực cao nhất, FPT vẫn tăng trưởng 23,4%.

Phó Chủ tịch HĐQT Bùi Quang Ngọc đại diện đoàn chủ tịch trình bày báo cáo của HĐQT năm 2022, đồng thời dự trù Ngân sách hoạt động và thù lao của HĐQT năm 2023.
Phó Chủ tịch HĐQT Bùi Quang Ngọc đại diện đoàn chủ tịch trình bày báo cáo của HĐQT năm 2022, đồng thời dự trù Ngân sách hoạt động và thù lao của HĐQT năm 2023.

Đại hội tiếp tục lắng nghe các báo cáo của HĐQT, Ban điều hành và BKS đánh giá tình hình kinh doanh và các hoạt động của FPT năm 2022.

Mở đầu, ông Bùi Quang Ngọc – Phó Chủ tịch HĐQT – trình bày báo cáo của HĐQT năm 2022 cũng như ngân sách hoạt động và thù lao của HĐQT năm 2023.

Phó Chủ tịch HĐQT thông báo, năm 2022 lần đầu khối công nghệ FPT đạt quy mô 1 tỷ USD; mở rộng hiện diện tại 29 quốc gia vùng lãnh thổ. “Trong số 1 tỷ USD mảng công nghệ đạt được thì dịch vụ chiếm phần lớn. Đây là kết quả đáng khích lệ”, ông Ngọc nói trong tràng vỗ tay tán thưởng.

Ông Ngọc cho hay, kế hoạch năm 2023 là FPT đạt 1 tỷ USD cho dịch vụ CNTT thị trường nước ngoài. FPT sẽ nâng tầm trên bản đồ dịch vụ CNTT thế giới.

Trong nước, Tập đoàn tiếp tục phát triển các nền tảng dịch vụ Made by FPT kết hợp với nền tảng Base.vn; Ra mắt chip cho lĩnh vực y tế.

Tiếp đó, ông Ngọc trình bày ngân sách thu nhập của HĐQT 2023.

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa trình bày Báo cáo của Ban điều hành về hoạt động kinh doanh FPT 2022 và kế hoạch 2023.

Mở đầu bài phát biểu là video về tiến trình vươn ra toàn cầu của FPT trong 35 năm qua với những chuyến đi “mở cõi”, những thương vụ M&A đầy khát vọng và hoài bão. “Nhiều màu da, nhiều sắc tộc, nhiều múi giờ nhưng tất cả đều chung khát vọng Kiến tạo hạnh phúc cho khách hàng, cho đối tác và cho những cổ đông của FPT” – ông Khoa khẳng định.

Về kết quả kinh doanh 2022, người điều hành FPT nhấn mạnh lợi nhuận tăng trưởng bền vững đến từ 3 mảng chính: công nghệ, viễn thông và giáo dục, trong đó công nghệ chiếm đến 44%. Năm 2022 thị trường quốc tế đang và tiếp tục là điểm sáng về lợi nhuận của FPT với doanh số ký đạt gần 1 tỷ USD.

Cũng trong năm qua, thương vụ M&A Intertec đã giúp FPT mở rộng quy mô tại châu Mỹ và tiến tới cân bằng 3 thị trường chính như: Nhật, Mỹ, châu Á Thái Bình Dương.

Ông Nguyễn Văn Khoa cũng chia sẻ thị trường Mỹ có dấu ấn tăng trưởng thần tốc khi doanh số tăng 5 lần, lợi nhuận 10 lần, nhân sự tăng trưởng cao và có nhiều hợp đồng giá trị lớn.

Để có được những kết quả tăng trưởng này, có nhiều nguyên nhân về thiên thời địa lợi nhân hoà mà sức đẩy lớn nhất là đến từ thị trường chuyển đổi số trên toàn cầu có nhu cầu lớn. “Năm 2022, chúng ta đã bắt trúng, chính xác thông qua khách hàng lớn. Từ kinh nghiệm thành công ở quốc tế, FPT đã mang về Việt Nam với mô hình chuyển đổi số và FPT là tập đoàn có năng lực trong CĐS từ khâu tư vấn, giám sát, triển khai dự án. Năng lực tư vấn CĐS của FPT đã có thể cạnh tranh sòng phẳng với các đơn vị tư vấn trên thế giới” – CEO FPT nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, khối viễn thông cũng góp 37% tổng lợi nhuận, phục vụ hàng triệu hộ gia đình và hàng chục triệu người dân Việt Nam. Dịch vụ viễn thông chính là mảnh ghép quan trọng để thực hiện chiến lược DC5 trong thời gian tới tại nhà F. Khối giáo dục đã đánh dấu cốt mốc trở thành đơn vị giáo dục quy mô Mega với hệ sinh thái hoàn thiện, phủ rộng từ tiểu học lên tới sau đại học, được sự ủng hộ của địa phương, phụ huynh học sinh.

Về kế hoạch trong năm 2023, Tổng giám đốc Nguyễn Văn Khoa cam kết tăng trưởng bền vững 18,8% doanh thu và 18,2% lợi nhuận.

“Trong bối cảnh 2023 là một năm bất định với nhiều diễn biến khó đoán, chúng tôi tiếp tục tìm nguy trong cơ và nỗ lực trở thành nơi làm việc hạnh phúc cho mỗi thành viên cũng như mỗi gia đình của nhân viên” – ông Nguyễn Văn Khoa chia sẻ.

Sau bài phát biểu của TGĐ Nguyễn Văn Khoa, ông Nguyễn Thế Phương – PTGĐ Tập đoàn FPT trình bày trước đại hội: Báo cáo tài chính kiểm toán 2022, Phương án sử dụng lợi nhuận năm 2022, Chính sách chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2023 và Chương trình phát hành cổ phần cho người lao động giai đoạn 2023-2025.

Theo ông Nguyễn Thế Phương, năm 2022 FPT đạt doanh thu hơn 44.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 7.662 tỷ đồng.

Với kết quả kinh doanh này, công ty trình cổ đông phê duyệt mức chi trả cổ tức tiền mặt 20% (20.000 đồng/cổ phiếu), mức chia cổ tức bằng cổ phiếu là 15%, nguồn trích từ lợi nhuận sau thuế của công ty. Việc chi trả dự kiến được thực hiện trong quý II.

Bên cạnh đó, PTGĐ FPT trình đại hội chính sách hành cổ phần cho người lao động giai đoạn 2023-2025, đối tượng là các cán bộ chủ chốt có sự đóng góp cho sự phát triển lâu dài của công ty. Phương án cơ bản giống năm trước với tỷ lệ phát hành 0,5%/số cổ phiếu lưu hành của năm, phát hành làm 3 đợt: 2024-2025-2026.

Tiếp theo, ông Nguyễn Việt Thắng, Trưởng Ban Kiểm soát trình bày: Báo cáo của BKS năm 2022; Ngân sách hoạt động và thù lao của BKS năm 2023; Đề xuất danh sách công ty kiểm toán độc lập thực hiện kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2023.

Kế tiếp, ông Hoàng Việt Anh, Phó tổng giám đốc FPT trình bày Phương án sửa đổi Điều lệ Công ty và Quy chế nội bộ về Quản trị Công ty.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chia sẻ định hướng chiến lược FPT 2023-2025.

Chia sẻ trước đại hội về định hướng chiến lược FPT 2023-2025, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhấn mạnh sứ mệnh mới của Tập đoàn: Kiến tạo hạnh phúc.

Ông cho rằng, FPT đang có vị thế và cơ hội lớn chưa từng có trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu. Đầu tiên, “thế giới sẽ chuyển sang DX 365, đây là công nghệ mới mà thế giới đang thiếu nguồn lực. FPT ở vị thế có thể bảo trì các hệ thống lớn cho các tập đoàn toàn cầu vì có sự hiện diện ở mọi nơi và cam kết nói tiếng bản địa của khách hàng”, ông khẳng định.

Cơ hội tiếp theo của FPT là Cobol, hầu hết ngân hàng đang sử dụng ngôn ngữ này. FPT có trải nghiệm của mình, dịch nhiều ngôn ngữ Cobol trên thế giới, có công nghệ và nhân lực.

Cơ hội thứ 3: khi các hãng xe dần dịch chuyển sang ô tô điện, FPT lại có kinh nghiệm làm phần mềm cho ô tô và là công ty tin học hiếm hoi thế giới tham gia ngành ô tô điện

Theo Chủ tịch FPT, bên cạnh sự thuận tiện mang lại cho khách hàng, người dân, doanh nghiệp, quan trọng nhất là giữ được nguồn nhân lực, để nhân lực liên tục tăng trưởng theo thời gian, để mỗi nhân viên làm việc hăng say không mệt mỏi và luôn sáng tạo. “Lời giải là hạnh phúc của người lao động. Chúng tôi muốn FPT là ngôi nhà của những con người hạnh  phúc”.

Ông Trương Gia Bình cũng cho biết tham vọng đến 2035 của FPT là có 1 triệu nhân sự chất lượng cao. “Con đường còn nhiều chông gai, gian khổ, nhưng chúng tôi đã nhìn thấy nụ cười của nhân viên. Chúng tôi hứa sẽ dấn thân và sáng tạo để bất kỳ hoàn cảnh nào thì nụ cười ấy cũng không thể bị dập tắt”.

(Theo chungta.vn)

0904922211
icons8-exercise-96 chat-active-icon