Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến chỉ ra ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ chuyển đổi số, không phải công nghệ thông tin

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến chỉ ra ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ chuyển đổi số, không phải công nghệ thông tin

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến chỉ ra ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ chuyển đổi số, không phải công nghệ thông tin

“Cho đến hôm nay, chưa một công ty nào chuyển đổi số mà chết cả. Nhưng 5 năm nữa, doanh nghiệp mà chưa chuyển đổi số mà còn tồn tại hay không thì là câu hỏi lớn”, Chủ tịch FPT Telecom, ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ.

Chiều 18/10/2021, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp cùng Google tổ chức Hội thảo với chủ đề “Tiềm năng kinh tế số Việt Nam”. Mục tiêu của hội thảo nhằm đánh giá tổng quan về tiềm năng kinh tế số Việt Nam hiện nay và các cơ chế, chính sách thúc đẩy sự phát triển của kinh tế số.

Nhận định về tầm quan trọng của chuyển đổi số tại Việt Nam, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành AlphaBeta Singapore, ông Fraser Thompson cho biết, Việt Nam là quốc gia có lợi thế trong khai thác những lợi ích to lớn mà chuyển đổi số có thể mang đến.

Cụ thể, Việt Nam là một quốc gia có dân số trẻ, được đào tạo và có hiểu biết về công nghệ; trong đó 70% công dân dưới 35 tuổi. Bên cạnh đó, nền kinh tế Internet ở Việt Nam phát triển nhanh thứ 2 ở Đông Nam Á, với tổng giá trị hàng hóa (GMV) được dự báo sẽ tăng ở mức 29% hàng năm cho đến năm 2025.

Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy triển khai và cải tiến công nghệ số chẳng hạn như chính sách về “Cách mạng công nghiệp 4.0”. Qua đó, đại diện AlphaBeta Singapore cho rằng, quá trình chuyển đổi số có thể mang lại giá trị kinh tế lên đến 74 tỷ USD cho Việt Nam đến năm 2030.

Khoản tiền này tương đương 27% GDP của Việt Nam trong năm 2020. Dự kiến, các lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất là sản xuất, nông nghiệp và thực phẩm, giáo dục và đào tạo.

Quang cảnh hội thảo. Nguồn: NIC

Đồng quan điểm, Chủ tịch FPT Telecom, ông Hoàng Nam Tiến cho rằng, trong tương lai, những ngành nghề truyền thống như nông nghiệp, thực phẩm sẽ phát triển về công nghệ hơn rất nhiều so với các ngành công nghệ.

“Những ngành truyền thống, phi công nghệ như nông nghiệp sẽ là những ngành ứng dụng công nghệ tốt hơn rất nhiều so với các ngành chuyên về công nghệ”, ông Tiến chia sẻ.

Theo đó, để có thể hỗ trợ các ngành nghề truyền thống nhanh chóng chuyển đổi số, theo ông Tiến, Chính phủ phải là người dùng lớn nhất về công nghệ, về ứng dụng công nghệ cũng như dữ liệu. Trong đó, điều quan trọng là làm thế nào để chia sẻ dữ liệu và quản lý dữ liệu tập trung.

“Khi Chính phủ là người dẫn đầu thì tự khắc thị trường sẽ phát triển”, Chủ tịch FPT Telecom nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần thực hiện 3 hành động lớn để khai thác tối đa cơ hội do công nghệ số mang lại. Thứ nhất, phát triển hệ sinh thái công nghệ trong nước. Các quy định chuyển giao công nghệ quốc tế và cải tiến cơ sở hạ tầng số đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng số trong nước.

Việt Nam có thể tiến xa hơn trong việc giải quyết những khoảng trống về phạm vi bao phủ của cơ sở hạ tầng số, cũng như rào cản pháp lý mà các nhà lập trình trong nước đang phải đối mặt, giúp họ kinh doanh dễ dàng hơn.

Thứ hai, nâng cao kỹ năng số cho người lao động và sinh viên. Chính phủ cần tập trung mạnh mẽ vào việc trang bị cho nhân lực hiện tại và lực lượng lao động tương lai các kỹ năng số cần thiết để tiếp cận các cơ hội kỹ thuật số.

Thông qua các chương trình đào tạo kỹ năng số dành riêng cho từng lĩnh vực, tăng cường cơ hội học nghề liên quan Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM), đồng thời chú trọng hơn vào “kỹ năng mềm” trong chương trình giảng dạy từ mẫu giáo đến lớp 12.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch FPT Telecom, ông Hoàng Nam Tiến đưa ra những nhóm đối tượng cần phải được cần quan tâm. Cụ thể, ông Tiến nhận định, trong vòng không quá 5-7 năm nữa, ở Việt Nam sẽ có hàng triệu người trẻ có thể sẽ mất việc làm bởi kinh tế số.

Điển hình là 2,7 triệu công nhân may, 1,7 triệu công nhân trong lĩnh vực giày da, gần 1 triệu công nhân liên quan đến lắp ráp điện tử. Theo đại diện của FPT Telecom, nhóm công nhân này, khoảng 70% sẽ thất nghiệp trong vòng 10 năm tới.

“Lý do rất đơn giản, khi đó robot sẽ thay thế. Nếu trước Covid-19 các nhà sản xuất còn đang băn khoăn về việc đưa người máy về Việt Nam, thì tôi dám khẳng định rằng, ngay sau đợt dịch này, hàng loạt robot sẽ được đưa vào Việt Nam, và giá của robot sẽ giảm đi rất nhanh, từ mức khoảng 300 nghìn USD giờ giảm xuống chỉ còn khoảng 40 ngàn USD”, Chủ tịch FPT Telecom chia sẻ.

“Khi đó, chúng ta sẽ không thể nào chạy đua được cả về năng suất lao động cũng như thời gian làm việc liên tục”, ông Tiến nói thêm.

Do đó, theo ông Tiến, Chính phủ cần phải quan tâm đào tạo đến lực lượng hàng triệu lao động trẻ trong thời gian tới. Đồng thời, các trường đại học cũng như doanh nghiệp cũng cần phải đào tạo thế hệ trẻ tài năng trở thành công dân toàn cầu, để có thể cạnh tranh sòng phẳng với thế giới về công nghệ cũng như trình độ.

Bên cạnh đó, việc đào tạo cho những người làm chủ bao gồm lãnh đạo các địa phương, lãnh đạo doanh nghiệp về việc sử dụng kỹ thuật số là vô cùng cần thiết. Cuối cùng, ông Tiến nhấn mạnh, nhóm đối tượng là trẻ em cần phải đặc biệt quan tâm.

“Chúng ta cần phải đưa phương pháp giáo dục mới. Chúng ta cần phải có thế hệ mới về đào tạo và việc này cần sự tham gia của toàn xã hội”, ông Tiến cho hay.

Thứ ba, phát triển một môi trường thuận lợi cho thương mại số. Điều này đòi hỏi thúc đẩy dòng dữ liệu xuyên biên giới mở, nới lỏng chính sách hạn chế về dữ liệu, khuyến khích khả năng tương tác của các khuôn khổ kỹ thuật số và giảm thiểu xung đột biên giới.

(Nguồn: Giang Anh/ Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

0904922211
icons8-exercise-96 chat-active-icon