Bí quyết xây dựng đội ngũ mua hàng trong sạch của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài

Bí quyết xây dựng đội ngũ mua hàng trong sạch của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài

Bí quyết xây dựng đội ngũ mua hàng trong sạch của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài: Quyết không tư lợi để lợi nhuận công ty không bị bào mòn

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài cho biết: “Các bạn nắm trong tay một đội ngũ mua hàng vớ vẩn, họ lấy của nhà cung cấp 5 – 10% thì còn lại đều là con số âm. Đó cũng chính là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp bán lẻ luôn luôn ở trạng thái âm. Không phải vì họ không biết làm mà nó đã thất thoát quá lớn trong quá trình mua hàng. Làm sao để có thể có được đội ngũ mua hàng trong sạch thì lại là một câu chuyện khác nữa”.

Bất kì một doanh nghiệp nào cũng cần đòi hỏi quản lý hiệu quả giá vốn bán hàng

Chủ tịch Thế giới di động Nguyễn Đức Tài chia sẻ với một cộng đồng doanh nhân rằng, cần nhấn mạnh vai trò của việc mua hàng – đây là một nghiệp vụ ảnh hưởng trực tiếp đến giá vốn hàng bán của doanh nghiệp cũng như một đội ngũ mua hàng trong sạch. Ông Tài cho biết: “Các bạn nắm trong tay một đội ngũ mua hàng vớ vẩn, họ lấy của nhà cung cấp  5 – 10% thì còn lại đều là con số âm. Đó cũng chính là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp bán lẻ luôn luôn ở trạng thái âm. Không phải vì họ không biết làm mà nó đã thất thoát quá lớn trong quá trình mua hàng. Làm sao để có thể có được đội ngũ mua hàng trong sạch thì lại là một câu chuyện khác nữa”.

Bí quyết xây dựng đội ngũ mua hàng trong sạch của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài

Để có thể tăng khả năng sinh lời, bất kì một doanh nghiệp nào cũng cần đòi hỏi quản lý hiệu quả giá vốn bán hàng. Chính điều này lại đặc biệt quan trọng đối với những doanh nghiệp thương mại. Lúc đó, hãy so sánh biên lợi nhuận gộp giữa doanh nghiệp sản xuất như Vinamilk đối với doanh nghiệp thương mại là Thế giới di động và FPT Retail. Có thể thấy, Vinamilk đã luôn duy trì được mức biên lợi nhuận gộp trên 30%, thậm chí đạt đỉnh 48% vào năm 2016 đồng thời duy trì đều đặn 47% trong vài năm sau. Trong khi đó, có 2 doanh nghiệp thương mại là Thế giới di động và FPT cao nhất luôn có mức thấp hơn 25%. Chi tiết, trong 2 năm gần đây Thế giới di động mới đạt được biên lợi nhuận gộp 22% còn trước đó luôn ở mức dưới 20%. FPT hiện tại cũng duy trì ở mức từ 13 – 14% biên lợi nhuận gộp.

Bí quyết để xây dựng đội ngũ mua hàng trong sạch

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Tài, để xây dựng được đội ngũ quan trọng này thì nhà lãnh đạo cần quan tâm đến ba vấn đề chính.

Vấn đề 1: Đặc trưng về tính cách

Vị doanh nhân này cho sẻ cách quản trị nhân sự trong doanh nghiệp như sau: “Còn người nói chung sẽ tạm chia làm 3 nhóm. Nhóm đầu tiên chính là Caesar trả về cho Caesar chiếm dưới 10% theo nhận định của Tài. Họ là những người nhặt được tiền của ai đó thì sẽ tìm người để trả, nếu không tìm được thì họ sẽ đi làm từ thiện. Trong đội ngũ các bạn có những người như vậy thì giữ cho chặt. Những người đó hiếm lắm, quý lắm. Nhóm thứ 2 chiếm 60-70% là nhóm “chó treo mèo đậy”. Trong nhà bạn nuôi mèo thì bạn lấy lồng bàn chụp thức ăn lại, nếu bạn nuôi chó thì phải treo lên. Nhóm này không tốt không xấu nhưng họ cần phải có hành động kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm mọi thứ được kiểm soát. Nhóm cuối cùng thì dù “chó treo mèo đậy” cũng không hoạt động nổi. Với nhóm này nếu các bạn gặp thì phải xử nhanh chừng nào tốt chừng đấy. Hai nhóm đầu chúng ta có thể xài được, tuyển dụng được. Đó là góc nhìn về con người”.

bi-quyet-xay-dung-doi-ngu-mua-hang-trong-sach-cua-chu-tich-nguyen-duc-tai-quyet-khong-tu-loi-de-loi-nhuan-cong-ty-khong-bi-bao-mon-3-1655435054.jpg

Vấn đề 2: Cơ chế được và mất

Ông Tài tiết lộ vấn đề thứ hai chính là đặc điểm tâm lý của con người khi làm việc gì đó sẽ luôn đắn đo giữa cái được và cái mất. Doanh nhân Nguyễn Đức Tài cho biết: “Bản chất của con người sẽ luôn cân nhắc tôi làm cái này sẽ được cái gì, tôi mất cái gì. Nếu họ thấy cái được nhiều, cái mất ít thì họ sẽ làm. Nếu họ thấy cái mất nhiều hơn cái được thì họ sẽ không làm. Các bạn phải xây dựng một chính sách đủ tốt để thấy những tham nhũng này kia là vô nghĩa”.

Vị Chủ tịch này cũng chia sẻ câu chuyện bản thân từng làm giám đốc Logistics & Finance của một công ty nước ngoài và được giao nhiệm vụ mua hàng. Cũng trong thời điểm này công ty đã nhập về một dây chuyền đóng gói bao bì nhưng lại thiếu đai vận hành. Mỗi chiếc đai này có giá khoảng 1,5 triệu đồng. Và khi ông Tài đi mua hàng lại bất ngờ được người bán đề nghị khống giá. Dĩ nhiên là ông Tài đã từ chối bởi vì khoản lời này quá nhỏ so với việc mất mát từ hành động tham nhũng. Tuy nhiên, ông Tài cho rằng nếu vị trí mua hàng thuộc về một người có lương chỉ 1,5 triệu đồng thì họ sẽ sẵn sàng kê lên 2 triệu đồng để có thể hưởng được phần chênh lệch lên đến 1.3 tháng lương. Chính vì thế, ông Nguyễn Đức Tài cho rằng lãnh đạo doanh nghiệp cần xây dựng một chính sách phải đủ ngon lành để có thể tạo ra thu nhập cho người lao động.

Vấn đề 3: Văn hóa doanh nghiệp mạnh

Bên cạnh 2 yếu tố trên thì Chủ tịch Thế giới di động Nguyễn Đức Tài còn cho biết doanh nghiệp đã phải xây dựng được một văn hóa đủ mạnh. Trong khi đó, một tập thể có văn hóa sẽ đề cao sự trung thực thì khi ai đó làm ngược lại sẽ bị loại trừ ngay. Song song với đó là các chính sách công ty nên hướng đến việc xây dựng một hiệu quả cuối cùng ví dụ như ESOP hay thưởng cổ phiếu. Chính điều này khi ai đó tham nhũng, lấy tiền của công ty cũng đồng nghĩa với việc lấy tiền của đồng nghiệp ở bên cạnh. Chính cơ chế này sẽ giúp cho tập thể có thể loại bỏ những cá thể gây tổn hại đến lợi ích chung của công ty.

( Nguồn: sưu tầm)

0904922211
icons8-exercise-96 chat-active-icon