7 Nguyên tắc quản trị nhân sự thành công của Apple

7 Nguyên tắc quản trị nhân sự thành công của Apple

Nhiều năm sau sự thay thế của Tim Cook vào vị trí của của Steve Jobs, Apple vẫn phát triển mạnh mẽ, với giá trị thương hiệu ngày càng cao và đội ngũ nhân viên ngày càng tài năng, gắn bó hơn với tập thể. Để duy trì toàn bộ đội ngũ nhân sự tài năng của Apple được vững mạnh là một bài toán không hề nhỏ, đòi hỏi những nhà lãnh đạo phải nghiêm túc nghiên cứu, phân tích và đưa ra những chiến lược tối ưu nhất. Chiến lược quản trị nhân sự của Apple là xây dựng một nền văn hóa doanh nghiệp bền vững mà ở đó, mọi người dành cho nhau sự tôn trọng tuyệt đối không kể những khác biệt về cấp bậc trong công ty.
7 Nguyên tắc quản trị nhân sự thành công của Apple
1. Lãnh đạo của Apple đi lên từ nhân viên.
Hầu hết quản lý của Apple để lên cấp lãnh đạo đều đi lên từ vị trí nhân viên. Vì vậy, họ đều thấu hiểu cặn kẽ những công việc và nhiệm vụ dù là nhỏ nhất của nhân viên. Các nhân viên luôn có lý do để thán phục người sếp của mình, những người đi lên qua các quá trình phấn đấu rõ ràng, minh bạch và xuất chúng.
2. Luôn dành cho nhân viên “khoảng” tự do.
Khi một nhân viên phát hiện ra một sai sót, một điểm nào chưa thỏa mãn, một lỗi kỹ thuật, người nhân viên đó sẽ được tự do nghiên cứu, cải tạo, sửa chữa và xây dựng giải pháp tốt nhất cho sản phẩm mà không cần phải đi qua nhiều khâu xin phép và thủ tục rườm rà. Đó là lý do vì sao những sản phẩm của Apple dù được định hướng rất lâu trước khi ra mắt nhưng đa phần những thành tựu nổi bật thường đến từ thành quả tìm tòi của các cá nhân.
3. Đặt ra mục tiêu thách thức cho nhân viên.
Hiểu rõ năng lực và tiềm năng của từng nhân viên, sau đó cho họ những việc khó khăn hơn những gì họ nghĩ mình sẽ làm được. Họ luôn luôn hoàn thành tốt được nhiệm vụ được giao, thậm chí là vượt bậc. Đây là lý do nhân sự của Apple luôn được đánh giá là top nhân sự chất lượng nhất thế giới.
4. Thời hạn hoàn thành công việc luôn là ưu tiên hàng đầu.
Nhân viên Apple phải chịu trách nhiệm với chính công việc của mình cà đảm bảo hoàn thành việc của mình theo đúng mục tiêu thời hạn đã đặt ra. Tất cả các yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến tiến độ phải được dự báo và xử lý ngay từ đầu. Thành viên tại tập đoàn sẽ có tư duy tập trung có tinh thần trách nhiệm và phát huy tối đa nguồn lực.
5. Không chạy đua khốc liệt theo đối thủ cạnh tranh.
Quản lý nhân sự sẽ định hướng cho nhân viên tập trung nhiều hơn vào các mục tiêu sản phẩm cụ thể thay vì so sánh với đối thủ để trở nên nổi trội hơn. Nhờ cách làm này, Apple ngày càng cho ra nhiều sản phẩm độc đáo và dẫn đầu xu hướng.
6. Chú trọng tuyển dụng
Các ứng cử viên vốn đã có tình yêu dành cho các sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được ưu tiên. Sự phù hợp với văn hóa, phong cách làm việc của ứng viên đối với Apple cũng được sát sao ngay từ khâu tuyển dụng. Người nhân viên nhiệt tình, tận tâm sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng thực sự, khác với cách làm việc máy móc thường thấy ở các doanh nghiệp.
7. Chế độ phúc lợi cho nhân viên
Chế độ lương cao cùng chế độ đãi ngộ tuyệt vời, điều kiện làm việc luôn đảm bảo việc nhân viên có đầy đủ năng lực để hoàn thành công việc với hiệu suất làm việc cao nhất.
Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng thường xuyên được diễn ra để giảm áp lực và căng thẳng cho nhân viên. Quản lý nhân sự cấp cao đảm bảo việc đánh giá chính xác ứng viên về năng lực, nhu cầu đời sống cũng là cách để nâng cao hiệu suất làm việc. Tuy nhiên, điều này chỉ được thực hiện dễ dàng khi doanh nghiệp có được những nhân sự tài năng như Apple.
Văn hóa doanh nghiệp chính là nền tảng phát triển bền vững và là yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Xây dựng thành công một nền văn hóa và môi trường làm việc đáng tự hào đã khó, duy trì được những yếu tố đó và giữ chân được nhân tài càng khó hơn. Đó chính là thành công vang dội của Apple, giúp ông lớn này ngày càng củng cố được vị thế dẫn đầu trong thế giới công nghệ của mình.
( Nguồn: Phan Sơn)
0904922211
icons8-exercise-96 chat-active-icon