4 bài học làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett – Người nhận ra sớm thì dễ thành công

4 bài học làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett – Người nhận ra sớm thì dễ thành công

Trước khi trở thành tỷ phú giàu hàng đầu thế giới, Warren Buffett từng có thời gian gặp khó khăn và cuộc đời ông đã rẽ hướng nhờ những bài học đắt giá.

Khi được hỏi bạn đã trau dồi thói quen nào ở độ tuổi 20-30 mà bạn coi là nền tảng của thành công, Warren Buffett cho rằng khả năng giao tiếp trong cuộc sống là điều vô cùng quan trọng. Song thực tế, “nhà tiên tri Omaha” từng rất sợ nói trước công chúng, đến mức ông cảm thấy nôn nao mỗi khi đứng trước đám đông.

“Bạn sẽ không thể tưởng tượng nổi trông tôi sẽ như nào khi buộc phải nói trước đám đông. Có thể tôi sẽ nôn mửa”, ông viết trong cuốn tiểu sử “Quả cầu tuyết: Warren Buffett và cuộc sống kinh doanh”.

Nhà đầu tư 19 tuổi khi đó đã quyết tâm vượt qua nỗi sợ hãi này bằng cách tham gia khóa học thuyết trình trước công chúng được giảng dạy tại tổ chức đào tạo và phát triển kỹ năng nghề nghiệp Dale Carnegie.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Dale Carnegie – Joe Hart – đã chia sẻ về 4 bài học quan trọng nhất để trở thành người giao tiếp tốt hơn. Đây cũng là những bài học đã thay đổi cuộc đời Buffett.

4 bài học làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett – Người nhận ra sớm thì dễ thành công

1. Học càng nhiều càng tốt

Joe Hart cho biết một trong những điều tuyệt vời ở Buffett là ông tích cực học hỏi. “Đó là điều khiến ông ấy rất thành công”.

Vì luôn học hỏi, Buffett liên tục xây dựng bộ sưu tập thông tin các chủ đề mà ông có thể nói một cách rành mạch. Theo Chủ tịch Dale Carnegie, một bài phát biểu tốt thường được thuyết trình bởi những người hiểu biết kỹ càng về một chủ đề nào đó.

2. Nói về kinh nghiệm cá nhân

Theo Chủ tịch Dale Carnegie, thêm thắt tính liên hệ đến cá nhân là con đường ngắn nhất để thuyết phục mọi người. Buffett thường áp dụng bài học này trong những phần thuyết trình. Ông chia sẻ về các câu chuyện từ cuộc đời đến sự nghiệp, khiến bài phát biểu trở nên thuyết phục và nổi bật hơn.

Ông gợi ý: “Hãy mang theo bên mình giấy ghi chú trong vài tuần. Bạn hãy viết ra tất cả chủ đề chuẩn bị nói bằng kinh nghiệm của bản thân. Những chủ đề này có thể là sự hối tiếc, tham vọng hay tại sao bạn thích/không thích vấn đề nào đó”.

3. Ghi chú nhanh, không ghi nháp

Nếu từng xem Buffett phát biểu, bạn sẽ nhận ra ông hiếm khi nhìn vào tờ giấy. Đó là bởi một trong những nguyên tắc cốt lõi tại Dale Carnegie là bài phát biểu hay không bao giờ được đánh máy trước.

Thay vào đó, mọi người nên tham khảo các ghi chú ngắn gọn, thay vì đọc từ bản ghi có thể khiến bạn xao nhãng. “Khi đứng lên phát biểu, bạn có thể rơi vào tình trạng cố gắng nhớ lại những gì bạn viết. Điều này khiến bạn nói không lưu loát và tự nhiên”.

Người có năng lượng tích cực và tự tin sẽ tạo nên sự khác biệt lớn. Buffett đam mê đầu tư, kiếm tiền và đạt được thành công khi còn trẻ. Sự nhiệt tình bền bỉ đó thể hiện qua các bài phát biểu và phỏng vấn của ông.

Ngay cả những người có khả năng thuyết trình trung bình có thể tạo ra cuộc nói chuyện hấp dẫn, nếu họ bàn về vấn đề gây xúc động sâu sắc.

4 bài học làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett: Người nhận ra sớm thì dễ thành công - Ảnh 2.

Ảnh: CNBC Make It.

Sau khi tham gia khóa học, Buffett đã đủ tự tin để nói chuyện trước đám đông. Ông còn trở thành một trong những diễn giả được trích dẫn thường xuyên nhất trên thế giới. Buffett đã mang đến bài học vô giá về lòng dũng cảm. Điều đó được gói gọn trong 6 chữ: Đối mặt với nỗi sợ hãi.

Ông khuyên mọi người không nên để nỗi sợ hãi lấn lướt, trở thành rảo cản đến thành công. Dưới đây là 3 điều bạn cần hiểu để giúp rèn luyện trí não vượt qua nỗi sợ hãi.

Đầu tiên, nỗi sợ hãi không phải là mối đe dọa thực sự.

Tiếp theo, nỗi sợ hãi không dựa trên thực tế.

Cuối cùng, nỗi sợ hãi là những gì bạn cần trải nghiệm.

Muốn vượt qua, bạn cần đối đầu với nó. Hãy thử “nhấn chìm” bản thân trong điều bạn sợ hãi trong ba tháng. Bằng cách tiếp xúc chúng trong ít nhất ba tháng, bạn sẽ không còn sợ hãi nữa. Điểm yếu đó thậm chí có thể trở thành thế mạnh.

Tổng hợp

0904922211
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon